Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtHọc Kanji dễ dàng: Suy luận từ tiếng Việt

Học Kanji dễ dàng: Suy luận từ tiếng Việt

Nhắc đến việc học chữ Kanji (Chữ Hán) trong tiếng Nhật, nhiều người học thường có xu hướng càng né tránh được thì càng tốt. Lý do đầu tiên được mọi người nói đến là bởi nó là chữ tượng hình, lại thuộc dạng phổn thể do đó việc nhớ được chữ là rất khó. Tuy vậy, kể cả dân tiếng Trung tay ngang sang tiếng Nhật cũng kêu ca rất nhiều về Chữ Hán trong tiếng Nhật, chẳng phải vì nó nhiều nét hay nó khác biệt gì mà bởi chữ Hán trong tiếng Nhật có quá nhiều cách đọc. Chẳng hạn như chữ 学 (HỌC- học sinh, học hành, học tập), không kể những cách đọc đặc biệt nó cũng có hai cách đọc (まな・ぶ/がく), chưa kể đến những chữ Kanji có đến tận 20 cách đọc, hay thậm chí là hơn 100 cách đọc. Khi nào đọc là まな・ぶ khi nào đọc là がくmới là điều làm cho nhiều người học tiếng Nhật, đặc biệt là giai đoạn đầu băn khoăn và cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc.

Nhiều giáo viên thường không chuẩn bị tâm lý cho học sinh bắt đầu học Kanji. Thêm nữa, nếu giáo viên không dẫn dắt học sinh theo một trình tự hợp lý. Học sinh dần lơ đễnh việc học Kanji và chắc chắn điều đó sẽ làm cho tất cả các kĩ năng khác của học sinh trong việc học tiếng Nhật giảm sút. Bởi lẽ, Kanji là một trụ chính liên kết đến tất cả các yếu tố khác trong tiếng Nhật, có Kanji từ vựng của bạn sẽ phong phú hơn, ngữ pháp của bạn sẽ đúng hơn, câu cú của bạn sẽ hợp lý hơn, văn phong của bạn sẽ trở nên phù hợp với văn cảnh…
Mỗi một nội dung sẽ được trình bày cụ thể theo chuyên đề nhỏ sẽ được viết theo từng tuần.

Trong chuyên đề của tuần này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về mối liên quan giữa tiếng Nhật và tiếng Việt qua Kanji (chữ Hán).
CHUYÊN ĐỀ 1: MỐI QUAN HỆ GIỮA TIẾNG NHẬT VÀ TIẾNG VIỆT THÔNG QUA KANJI
CHUYÊN ĐỀ 2: ÂM HÁN VÀ ÂM THUẦN, CÁCH GHÉP ÂM, CÁCH ĐỌC TỪ
CHUYÊN ĐỀ 3: CÁCH HỌC CHỮ KANJI – BUỔI 1 – 10 SỐ ĐẾM.
CHUYÊN ĐỀ 4: CÁCH HỌC CHỮ KANJI – BUỔI 2 – DANH TỪ (1)
CHUYÊN ĐỀ 5: CÁCH HỌC CHỮ KANJI – BUỔI 3 – DANH TỪ (2)
CHUYÊN ĐỀ 6: CÁCH HỌC CHỮ KANJI – BUỔI 4 – ĐỘNG TỪ
CHUYÊN ĐỀ 7: CÁCH HỌC CHỮ KANJI – BUỔI 5 – TÍNH TỪ
CHUYÊN ĐỀ 8: CHUYỂN ÂM CƠ BẢN – PHÂN TÍCH KANJI
CHUYÊN ĐỀ 9: LUYỆN TẬP CHUYỂN ÂM (1)
CHUYÊN ĐỀ 10: CÁCH NHỚ TỪ VỰNG VÀ CHUYỂN ÂM NÂNG CAO.

 

Bài viết liên quan