Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtNhững điều thú vị về bảng chữ cái Hiragana

Những điều thú vị về bảng chữ cái Hiragana

Hiragana hình thành từ thế kỷ V, bắt nguồn là những chữ Hán được dùng để biểu diễn cách phát âm của người Nhật. Khi mới được tạo ra, Hiragana không được mọi người chấp nhận. Nhiều người vẫn giữ quan điểm chỉ có chữ Hán là thứ chữ đáng học của giới thượng lưu. Ngoài ra nam giới Nhật Bản thời cổ đại khi viết thì chuộng chữ chân phương cứng cáp, còn nữ giới thì thích dạng chữ thảo. Hiragana với dáng chữ tròn trịa, mềm mại được phụ nữ ưa chuộng nên công luận càng cho rằng Hiragana là thứ chữ thấp hèn của đàn bà, trẻ con, hay những người thất học mới dùng tới.

Dù bị khinh rẻ, Hiragana lại là lối chữ dùng trong tác phẩm Truyện kể Genji – một tuyệt tác văn chương rất sớm của Nhật Bản. Những tác phẩm tiểu thuyết khác do phụ nữ sáng tác đều dùng Hiragana. Về sau tác giả nam giới bắt đầu sử dụng hiragana. Higarana, với kiểu mềm của nó, được dùng như các tác phẩm viết không chính thức như thư cá nhân, trong khi Katakana và Kanji thường dùng cho những văn bản chính thức.

Gần đây, Hiragana đã được dùng chung với chữ Katakana. Katakana được chuyển sang dùng cho các từ mượn gần đây (từ thế kỷ thứ XIX), các tên chuyển ngữ, tên con vật, trong điện tín và để nhấn mạnh. Đây cũng là một trong những bảng chữ cái của tiếng Nhật.

Bảng chữ cái tiếng Nhật khiến không ít người nản lòng và bỏ cuộc ngay khi bắt đầu có ý định học tiếng Nhật bởi số lượng chữ và mức độ phức tạp của nó. Nhưng nếu các bạn có phương pháp học tập phù hợp, được nghe những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi bảng chữ cái, mỗi từ vựng hay mỗi đơn vị kiến thức thì việc học tiếng Nhật không còn khô khan và khó nhằn nữa đúng không nào? Chính vậy nên khóa N5 tại Mina với phương pháp hiệu quả, các giáo viên luôn làm bài giảng trở nên thú vị và luôn tạo động lực cho học viên sẽ giúp học viên ghi nhớ nhanh chóng, dễ dàng và không bị quên, đồng thời không bị nản chí và bỏ cuộc. Hãy cùng xem chi tiết các khóa học tại đây nhé: https://mina.edu.vn/lich-khai-giang/

 

Bài viết liên quan