Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtHọc và sống ở Nhật 1 năm như thế nào?

Học và sống ở Nhật 1 năm như thế nào?

 

Chào các bạn học viên Mina,
Hôm nay Mina rất vui được chia sẻ bài viết của Thảo Sensei mới quay trở về từ Nhật. Các bạn nào có dự định sang Nhật hãy cố gắng học hết trình độ N3 ở Mina nhé
“Chào mọi người, mình là Thạch Thảo – hiện đang là giáo viên tại trung tâm tiếng Nhật Mina. Mình vừa trở Việt Nam sau 1 năm du học tại Nhật Bản. Có lẽ 1 năm là quãng thời gian khá ngắn để có thể cảm nhận được hết con người, đất nước Nhật Bản cũng như khó có thể đưa ra một cái nhìn chính xác về cuộc sống ở đây. Tuy nhiên, nếu góc nhìn cũng như kinh nghiệm cá nhân thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số điều nho nhỏ dưới đây nhé.
Về con người Nhật Bản, mình đánh giá rất cao lòng hiếu khách cũng như sự quan tâm tới đối phương của họ. Không biết có phải nơi mình sinh sống 1 năm vừa qua là thành phố Osaka – một trong những thành phố nằm tại khu vực Kansai, nơi được cho là có những con người nồng hậu và ấm áp – hay không, nhưng mình đã luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình từ những người xa lạ cho đến bạn bè và thầy cô giáo. Những câu chuyện về việc được người đi đường dẫn mình đến tận ga, hỏi nhân viên nhà ga giúp mình khi mình có lỡ lạc đường, nó không còn xa vời như đọc trên báo chí nữa. Hay như khi mình đi làm thêm, từ KFC, đến quán ăn nhỏ, đến Family Mart, mọi người luôn nhẫn nại hướng dẫn khi mình chưa hiểu và nhắc nhở khi mình làm sai. Dĩ nhiên, các bạn biết đấy, để đáp lại sự tốt bụng đó thì cái họ cần ở mình không đơn giản chỉ là sự vâng dạ ngoan ngoãn mà còn là sự nghiêm túc, cẩn thận và đặc biệt không để mắc lại sai lầm lần 2 hoặc không hiểu thì phải hỏi lại. Ngoài ra, nếu được nói về mặt không tốt của người Nhật thì có lẽ mình sẽ nói về sự phân biệt đối xử. Nhưng có lẽ vấn đề này cũng sẽ tồn tại ở bất kì quốc gia nào, nên mỗi khi gặp điều này trong 1 năm vừa qua ở Nhật mình sẽ chỉ chứng minh bằng sự nỗ lực trong công việc và học tập mà thôi.
Về cuộc sống bên Nhật, nhiều bạn hay so sánh Nhật Bản với Việt Nam hoặc con người Nhật Bản với con người Việt Nam, nhưng mình nghĩ khi chất lượng và thu nhập tăng lên thì ý thức con người cũng sẽ tăng theo. Nên cuộc sống và con người Việt Nam cũng chưa hẳn có nhiều điểm xấu như một số ý kiến hiện nay phải không nhỉ? Ngoài ra với ý kiến cá nhân mình thì nếu bạn sang Nhật để du lịch hoặc học tập thì Nhật Bản là một môi trường khá lý tưởng. Du lịch Nhật Bản có lẽ mình sẽ không cần chia sẻ nhiều nữa, vì chỉ cần đánh keyword những đặc sắc du lịch Nhật Bản thôi thì Google sẽ cho ra rất nhiều các kết quả tìm kiếm. Về môi trường học tập có một điều rất thú vị ở đại học đó là “ window shopping”. Hình thức này giúp các bạn sẽ có khoảng 1 tuần để đi “học thử” các môn học với các thầy cô khác nhau. Sau đó bạn sẽ có thể huỷ những môn mà bạn cảm thấy không phù hợp. Còn làm việc ư, nếu bạn có bản lĩnh và một trái tim dũng cảm thì Nhật Bản cũng là một môi trường hứa hẹn đó. Tại sao mình lại nhắc tới sự bản lĩnh và trái tim dũng cảm, vì từ góc nhìn của mình và từ một số chia sẻ của một vài người quen đang làm việc tại Nhật Bản, thì môi trường làm việc bên này khá khắc nghiệt và có những quy luật chung mà bạn không được phá vỡ, hay việc làm thêm ngoài giờ cũng là một trong những nỗi lo của nhiều bạn đúng không nhỉ. Đôi khi các sử dụng từ ngữ, những tác phong cơ bản cũng có thể là cơ sở để người khác đánh giá về bạn và công ty của bạn đó. Nhưng nếu bạn đủ bản lĩnh để vượt qua những nguyên tắc và làm quen với môi trường đó thì biết đâu bạn sẽ trở thành hình ảnh một nhân viên chuyên nghiệp và sẽ vượt qua được những giới hạn của bản thân.
Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với mọi người đó là: để cuộc sống bên Nhật bớt đi nhiều nỗi lo lắng và khó khăn, thì bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt nhé. Môi trường ở bên Nhật thực sự là một cơ hội tốt cho những ai muốn nâng cao khả năng tiếng, nhưng môi trường có phát huy được tác dụng hay không thì lại nằm ở chính bản thân mỗi người. Ngôn ngữ nước ngoài là một thứ phải học và trau dồi suốt đời, vậy nên mình và các bạn hãy cùng nhau tiếp tục cố gắng để ngày một tự tin khi sử dụng tiếng Nhật nhé ! ”
 

Bài viết liên quan