Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtHọc tiếng Nhật liệu có phải "ác mộng"?

Học tiếng Nhật liệu có phải "ác mộng"?

Là người học chuyên ngoại ngữ từ cấp 2, tôi tự tin vào bản thân ở khả năng tiếp thu kiến thức ngoại ngữ, tính kiên trì và đặc biệt là phương pháp học lý tưởng của mình. Nhưng khi nghĩ đến tiếng Nhật, tôi luôn có một sự dè chừng lớn. Bởi lẽ tiếng Nhật là chữ tượng hình, nhìn vào còn chẳng hiểu nổi chứ chưa nói đến viết. Hơn nữa tôi cũng đã được nghe rất nhiều người học tiếng Nhật tâm sự và kêu trời về sự khó khăn khi học ngôn ngữ này. Dù biết được tầm quan trọng của tiếng Nhật trong thời đại này, có thêm tiếng Nhật là bao nhiêu cơ hội việc làm tốt ập tới, tôi vẫn đành chấp nhận bỏ qua. Nhưng thật may mắn, tôi có cơ hội được chứng kiến một buổi học tiếng Nhật tại trung tâm Nhật ngữ Mina. Và “buổi học” tiếng Nhật đầu tiên của tôi đã diễn ra khá thú vị, nó giúp tôi thay đổi phần nào suy nghĩ về việc học ngôn ngữ này.

  Học tiếng Nhật vẫn được cho là khó khăn, vất vả khiến nhiều người bỏ cuộc

Thoạt nghĩ học ngoại ngữ ở trung tâm khó mà thú vị được. Sau những giờ học hay giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi, ai cũng muốn nghỉ ngơi thư giãn chứ không phải thêm mấy tiếng nhồi nhét thêm kiến thức vào đầu. Nghĩ mà đã thấy nản. Tôi mường tượng ra cảnh một lớp học với tường sơn trắng tẻ nhạt, những chiếc bàn nối nhau từ đầu tới cuối lớp; giáo viên cứ giảng, học viên ở dưới người thì nghe, người thì gà gật. Nhưng tôi đã lầm to. Khi cánh cửa gỗ mở ra, tôi hoàn toàn bất ngờ với những gì được thấy. Đó là căn phòng nhỏ với những chiếc bàn được quây lại thành hình vuông khiến giờ học như một buổi giao lưu sinh hoạt câu lạc bộ gần gũi, nhẹ nhàng. Đặc biệt tường xung quanh được trang trí bằng những hình vẽ nhiều màu sắc cùng dòng chữ tiếng Nhật chú thích bên dưới. Cách trang trí này khiến cho căn phòng tươi sáng hẳn lên, giảm căng thẳng cho học viên, kích thích sự sáng tạo và đặc biệt, những từ được ghi trên tường sẽ vô cùng dễ dàng ghi nhớ vào đầu.

 

Phòng học được trang trí tạo cảm giác gần gũi đồng thời tạo điều kiện tương tác dễ dàng

Lớp học tôi được vào là lớp N5 – lớp cơ bản những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Đứng lớp là thầy Minh, anh là một người hướng ngoại và luôn biết cách tạo niềm vui cho mọi người. Trong lớp của anh chẳng hề có khoảng cách của giáo viên và học viên, ai cũng được cười nói thoải mái. Anh luôn để học viên được nói liên tục, vì học ngoại ngữ là phải nghe nói thật nhiều. Bên cạnh đó, anh cũng rất chú trọng tới từ vựng và ngữ pháp. Anh thường cho học viên của mình phát triển từ một đơn vị kiến thức này sang đơn vị khác, để họ tự tạo được sự liên kết các kiến thức trong đầu và không thể quên. Anh cũng khéo léo lồng vào bài học những ví dụ sinh động, thi thoảng là câu chuyện cười hay câu bông đùa khiến bài học trở nên thú vị hơn.

 

  Giáo viên để học viên tự phát triển đơn vị kiến thức rộng ra từ những phần đã học

Và thực sự trong suốt hai tiếng đồng hồ, tôi chẳng thấy nổi một ánh mắt mệt mỏi, một cái ngáp uể oải hay cái nằm dài chán chường trên bàn của các học viên. Chính nhờ phương pháp này mà học viên nhớ bài rất nhanh và hiệu quả, họ luôn trả lời chính xác khi anh hỏi về những đơn vị kiến thức từ các bài trước.

   Hoạt động tương tác thường xuyên giữa giáo viên và học viên giúp giờ học căng thẳng, mệt mỏi

Một điều thực sự đáng quý mà học viên được học tại trung tâm đó là văn hóa Nhật. Rất ít nơi có thể giúp học viên tiếp nhận được văn hóa đáng quý của dân tộc này. Khi bước vào trung tâm, các học viên và nhân viên đều cúi chào nhau bằng tiếng Nhật. Trong giờ học, ngoài trò chuyện tham gia xây dựng bài thì chẳng có ai nói chuyện riêng hay làm việc riêng. Và khi kết thúc buổi học, các học viên lại đứng dậy cúi chào bằng tiếng Nhật, sau đó tự giác thu ghế, dọn dẹp xung quanh chỗ mình ngồi rồi ra về.

Đến bây giờ, tôi thấy rằng ai cũng nên học tiếng Nhật. Chẳng cần để có cơ hội việc làm tốt, lương cao mà trước hết ta có thể tiếp thu thêm cho mình một nền văn hóa được cả thế giới khâm phục, qua đó tự hoàn thiện mình hơn. Và thực sự học tiếng Nhật cũng không quá ác mộng như mọi người thường nói, điều quan trọng là bạn có được sự kiên trì và tìm được hoc mình một phương pháp học, một người thầy phù hợp. Hãy cùng Mina thực hiện sứ mệnh đem ngôn ngữ Nhật và văn hóa Nhật đến mọi người nhé!

 

Bài viết liên quan