Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtCÁCH HỌC NGHE HIỆU QUẢ

CÁCH HỌC NGHE HIỆU QUẢ

Chắc hẳn các bạn đều biết nghe hiểu được coi là kĩ năng khó và quan trọng nhất: vừa giúp ích cho giao tiếp hàng ngày – đích đến lớn nhất của việc học ngoại ngữ, vừa là phần không thể thiếu trong các kì thi. Rất nhiều bạn gặp phải tình trạng biết hán tự, hiểu từ vựng, giỏi ngữ pháp nhưng lại không thể làm tốt bài nghe. Vì thế hôm nay Mina xin đưa ra một số cách học nghe hiệu quả cho các bạn tham khảo, cùng tìm hiểu nhé:

1. Chuẩn bị gì để nghe? 📝

🌈 Có thể hiểu toàn bộ nội dung bài nghe phụ thuộc rất nhiều vào việc nghe đúng từ, hiểu đúng nghĩa. Để làm được điều này, trong quá trình học bạn nên tập phát âm đúng. Tại sao các bạn du học sinh bên Nhật có thể thi đỗ N2, thậm chí N1 nhanh hơn chúng mình học ở Việt Nam, đó là do các bạn ấy được tiếp xúc  với môi trường nói tiếng Nhật chuẩn. Bên cạnh đó biết nhiều từ vựng cũng là một lợi thế. Nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa thì cũng không thể đoán đúng mình đang nghe gì đúng không?

🌈 Tuy nhiên đôi khi không cần chuẩn bị cũng không sao. Trên thực tế có những bạn dù không biết tiếng nhưng nghe nhiều nên dần quen với cách nói và hiểu các từ ngữ thông dụng. Điển hình là việc phần lớn các bạn hay xem anime, phim Nhật, nghe nhạc Nhật, đều có khả năng nghe tốt hơn các bạn khác.

2. Thời điểm nào luyện nghe là thích hợp nhất?

Câu trả lời là không có :D. Đối với việc gì cũng vậy, thực ra không có một thời điểm nào tốt nhất để bắt tay vào làm mà mang lại kết quả. Bạn nên luyện nghe ngay khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, hoặc bất kì lúc nào bạn cảm thấy thoải mái và muốn thử nghe nhất. Hãy thư giãn khi nghe, đừng tạo áp lực hay lo lắng nếu bạn không thể nghe ra một từ nào hoặc không hiểu nội dung. Chúng mình đều cần thời gian để làm quen và tập luyện với một ngôn ngữ mới.

3. Phương pháp nghe hiệu quả? 🎧

Đối với mình đó là Shadowing. Cho dù bạn mới bắt đầu học hay đã luyện nghe thành thạo, phương pháp này vô cùng hữu hiệu trong việc trau dồi kĩ năng nghe, bao gồm 4 bước:

🌈 Bước 1: Nghe qua một lượt đoạn băng mà không nhìn phụ đề hay script. Tập trung vào việc đoán nội dung chính, ngữ cảnh, chủ đề, thái độ.. thay vì những từ bạn không hiểu hoặc cảm thấy quen nhưng chưa nhớ ra ý nghĩa.

🌈 Bước 2: Nghe lại lần 2, dừng lại ở mỗi câu và ghi chép hoặc nhắc lại ý nghĩa. Hãy nghe lại vài lần câu đó nếu bạn chưa bắt được hết các từ, có thể kết hợp kiến thức ngữ pháp để dịch qua ý nghĩa câu và cả đoạn bạn vừa ghi lại.

🌈 Bước 3: So sánh ghi chép, check lại script xem bạn đã nghe đúng câu nào, không nghe được hoặc nghe sai chỗ nào. Tra từ điển những từ mới hoặc sửa lại cách phát âm những từ sai sẽ giúp bạn ghi nhớ những từ đó lâu hơn.

🌈 Bước 4: Nghe lại toàn bộ bài nghe, có thể nhìn hoặc không nhìn vào script. Đến lúc này, mình tin là các bạn hoàn toàn có thể nghe được 80-90%. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các bạn kết hợp cả việc “bắt chước” lại những gì mình vừa nghe được.

Hiện nay bên Mina bọn mình có lớp giao tiếp cũng dùng giáo trình Shadowing với phương pháp này, mình nghĩ đó cũng là một lựa chọn thích hợp cho các bạn muốn tăng khả năng nghe nói theo chủ đề, từ vựng.

4. Nên nghe gì? 🗻

🌈 Một điều mà mình rút ra được đó là khi bạn làm việc mình thích, hiệu quả sẽ gấp nhiều lần lúc bạn miễn cưỡng làm những việc nhàm chán. Chính vì vậy mà hãy nghe những gì bạn muốn, những đề tài bạn có hứng thú, vừa có thêm vốn từ vựng theo chủ đề, vừa có thể trao đổi với những người có chung sở thích. Xem phim, nghe nhạc Nhật, xem talk show, theo dõi các kênh của Youtuber Nhật Bản cũng là cách vừa học vừa giải trí hữu hiệu nhất.

🌈 Nếu bạn đang trong thời điểm không biết nên nghe gì, hãy thử luyện nghe theo phản xạ. Chỉ đơn giản là bật một đoạn băng, video, kênh tiếng Nhật bất kì và nghe khi rảnh, không cần hiểu, chủ yếu để làm quen với ngôn ngữ.

🌈 Ngoài ra thì nghe tin tức cũng vô cùng hữu ích để tăng cường kĩ năng và trau dồi kiến thức thực tế về Nhật Bản cho bản thân đấy ạ.

5. Thời gian nghe bao lâu là đủ để đạt một trình độ nào đó?

Không có thước đo thật chính xác vì mỗi người có khả năng, trình độ khác nhau. Điểm chung nhất mọi người có thể có đó là luyện nghe thường xuyên, nghe hàng ngày. Dường như tất cả giáo viên tiếng Nhật của mình đã ít nhất một lần nói rằng: “Cứ nghe nhiều rồi sẽ quen thôi”. Có lẽ đây là quy luật chung của mọi việc rồi nhỉ? Tại sao chúng mình có thể nhớ như in lời hàng trăm bài hát mà không thể nhớ nổi ngữ pháp hay chữ Hán, câu trả lời chỉ là do nghe nhiều, nhìn lời bài hát và nhắc lại thôi.

Chúc các bạn thật thành công trong việc luyện kĩ năng nghe nói riêng và học tiếng Nhật nói chung.

________________________________
TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT MINA
➤ Fanpage: @TrungTamTiengNhatMina
Tài liệu: @TrungTamTiengNhatMina1
🌐: http://mina.edu.vn/
📪: contact@mina.edu.vn
🏠 Cơ sở 1: Số 8, ngõ 84, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 30/23 ngõ 82, Chùa Láng, Hà Nội.
📞 024 377 57264

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan