Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Học Tiếng NhậtBÍ QUYẾT HỌC PHÁT ÂM

BÍ QUYẾT HỌC PHÁT ÂM

Kĩ năng nói luôn là trở ngại với người học ngoại ngữ chúng mình. Thông thạo ngữ pháp, biết nhiều từ vựng, viết được nhiều chữ hán nhưng không thể giao tiếp được là điều rất đáng tiếc đúng không? Hơn nữa, nhiều khi mình có thể nói lưu loát một câu hoàn chỉnh mà người Nhật nghe lại không hiểu thì hơi nản thật đấy. Từ thực trạng đó mình nhận ra phát âm vô cùng quan trọng: phát âm đúng thì dù với từ ngữ đơn giản, ngữ pháp lủng củng người Nhật cũng có thể hiểu ý mình muốn truyền đạt là gì rồi. Cùng bọn mình tìm hiểu một số bí quyết học phát âm nhé:

1. Chủ yếu sử dụng vòm miệng, hạn chế phát âm cổ họng 🗣🗣🗣

Do đặc điểm ngôn ngữ và thói quen phát âm khác nhau nên đôi lúc chúng mình không thể nói được một số âm tiếng nước ngoài và ngược lại. Người Nhật tạo ấn tượng với giọng nói thanh lịch, nhẹ nhàng là do âm phát ra hầu hết từ vòm miệng, chứ không dùng cả cơ cổ họng để phát âm như người Việt mình. Biết được điều này sẽ giúp chúng mình phần nào có cái nhìn khác khi phát âm tiếng Nhật đấy ạ.

2. Phát âm chuẩn âm chữ cái 🈂🈁

Cách đọc bảng chữ tiếng Nhật có nhiều chỗ không giống với tiếng Việt và ngoài các âm bình thường còn có biến âm (âm đục), âm ghép, vậy nên các bạn hãy chú ý phát âm chuẩn từng chữ cái trước nhé (cách đặt lưỡi, bật hơi..).

Cần đặc biệt luyện phát âm các chữ khó như つ(tsu), ん (n/m/ng); các chữ khác biệt trong hàng như し(shi), ち(chi), ふ (fu), じ(ji), ぢ(ji); âm hàngらりるれろ; các âm dễ bị nhầm với nhau như âm hàng やゆよ, hàng ざずぞ với hàng じゃじゅじょ, âm hàng しゃしゅしょ với hàng  さすそ

Ngoài ra trợ từ trong câu thường bị mọi người đọc nhấn mạnh, mà trong giao tiếp còn hay lược bỏ trợ từ, vì vậy chỉ nên đọc nhẹ và lướt thôi các bạn nhé.

3. Chú ý trường âm, âm ngắt 🙇🙇🙇

Nhiều bạn khi nói tiếng Nhật thường phát âm thiếu trường âm, âm ngắt, điều nãy dễ dẫn đến nghe nhầm, hiểu sai nghĩa. Ví dụ như おばあさん (bà) và  おばさん (cô/dì); きてください (hãy đến đi) và  きってください (hãy cắt đi). Để ý và phát âm đúng đủ các âm đặc biệt sẽ giúp giao tiếp được hiệu quả hơn đó.

4. Trọng âm cũng nên được chú trọng 💬💬💬

Nếu tiếng Việt có 6 thanh điệu thì tiếng Nhật hay tiếng Anh cũng có âm điệu lên xuống để tạo thanh âm và sự phong phú cho ngôn ngữ. Hai từ có cách đọc Hiragana giống nhau nhưng ngữ điệu sẽ tạo ra 2 ý nghĩa hoàn toàn khác nhau: cùng là あめnhưng nếu đọc là [á mề] sẽ là mưa, còn đọc [à mê] sẽ có nghĩa là kẹo. Nắm được cách phát âm các từ có chung cách đọc cơ bản sẽ giúp chúng mình tránh được những hiểu lầm không đáng có.

Một số quy tắc đặt trọng âm thường gặp đó là

  • Đọc nhẹ âm đầu và nhấn các âm còn lại
  • Nhấn âm đầu và đọc nhẹ các chữ còn lại
  • Nhấn âm giữa, đọc nhẹ âm đầu và âm cuối

5. Cách học tốt nhất chính là bắt chước 🇯🇵🇯🇵🇯🇵

Xem các video Youtube về cách phát âm, về Nhật Bản; nghe tin tức từ các đài radio Nhật, hay giải trí hơn là xem phim Nhật, anime, nghe nhạc Nhật sẽ giúp chúng mình tập quen với cách phát âm các từ ngữ thông dụng.

Bên cạnh đó, nếu có thể trò chuyện với một người Nhật thì vô cùng hiệu quả đấy ạ, các bạn có thể nhờ người đó sửa lỗi trực tiếp cho mình, như vậy sẽ nhớ lâu hơn. Một người ngoại quốc từng chia sẻ lời khuyên anh nhận được: cách học tiếng Hàn nhanh nhất chính là kiếm người yêu Hàn Quốc. Có lẽ điều này áp dụng được với tất cả ngôn ngữ các bạn nhỉ :>

6. Luyện tập nhiều là yếu tố quyết định 🙌🙌🙌

Học, thực hành, ôn tập rồi lặp lại sẽ giúp các bạn thêm chắc chắn và tự tin về vốn tiếng Nhật của mình, từ đó có thể nói trôi chảy hơn, dần dần cũng sẽ có cách phát âm đúng như người bản xứ. Cứ cố gắng là sẽ tới gần thành công, “不可能なことはありません” (không có gì là không thể) chính là câu nói được dán trên các phòng học tại Mina đó.

Hy vọng những bí quyết Mina tổng hợp sẽ giúp các bạn phần nào trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

________________________________
TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT MINA
➤ Fanpage: @TrungTamTiengNhatMina
Tài liệu: @TrungTamTiengNhatMina1
🌐: http://mina.edu.vn/
📪: contact@mina.edu.vn
🏠 Cơ sở 1: Số 8, ngõ 84, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 30/23 ngõ 82, Chùa Láng, Hà Nội.
📞 024 377 57264

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan