Chuyển đến nội dung chính
Trung Tâm Tiếng Nhật Mina Sự kiệnGương mặt giáo viên và lớp học tiêu biểu tháng 5

Gương mặt giáo viên và lớp học tiêu biểu tháng 5

Địa điểm

Số 8, ngõ 84, phố Chùa Láng, Hà Nội

Mina xin giới thiệu tới các bạn Sensei Đỗ Thị Nhung. Vào Mina thông qua câu lạc bộ dã ngoại Mina, đến nay Nhung Sensei đã truyền đạt niềm yêu thích tiếng Nhật cho nhiều các bạn học viên Mina. Tốt nghiệp đại học Luật, và học song song tiếng Nhật, có nghị lực, Nhung Sensei đã được tham quan Nhật Bản 1 tuần theo một chương trình liên kết của trường ĐH với phía đối tác Nhật.

Sau đây là những dòng chia sẻ của Nhung Sensei <3
1. Bạn đã trở thành giáo viên tiếng Nhật như thế nào?
Lần đầu em biết đến Mina không phải là qua thông tin tuyển dụng giáo viên mà là qua 1 chương trình ngoại khóa rất lớn tổ chức ở Bảo tàng dân tộc học. Nhờ buổi hôm đó mà em có những người bạn mới để có thể trò chuyện hàng ngày nâng cao khả năng ngôn ngữ. Sau đó thì em có nhận được thông tin về thành lập câu lạc bộ ngoại khóa do chị Đoàn Hương đứng đầu. Sau 1 thời gian tham gia, qua chị Hương em mới biết trung tâm mình tuyển giáo viên. Lúc đấy tiếng Nhật của em cũng mới chỉ ở mức N3 thôi và hơn hết là chưa bao giờ em tự tin đứng trước đám đông cả. Nhưng ước mơ từ bé của em là được trở thành cô giáo, em muốn thành cô giáo đến nỗi hồi nhỏ bắt mấy đứa em ngồi nghe mình giảng bài. Cửa sổ cửa đại nhà em đều chằng chịt vết phấn (mà giờ nó vẫn còn) .. Thế nhưng có lẽ vì biết trước nghề giáo vất vả không phù hợp với em và hoàn cảnh gia đình em (nhà em nghèo và mọi người đều bảo để vào giáo viên phải mất rất nhiều tiền “chạy chọt”…) nên bố mẹ đã khuyên em đi học Luật. Dù không tự tin nhưng thấy được thành cô giáo là em háo hức lắm, em quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển – đó là hồ sơ xin việc đầu tiên trong đời của em. Và thế là em thành cô giáo. Chị Thảo không chỉ giúp em thực hiện được ước mơ của mình, mà còn dạy em rất nhiều điều. Chị để ý đến những điều nhỏ nhặt mà em và người khác không để ý đến. Em nhớ mãi, mail đầu tiên của em do chú em đặt cho là vircuto@gmail.com, xong rồi em cứ thế dùng mãi. Lúc chị bảo em nên đổi mail người lớn và chuyên nghiệp chút thì em mới nhận ra đúng là cái mail mình đang dùng nó … hơi có vấn đề thật.

2. Các kiểu học sinh thường gặp:
Những ngày đầu đứng lớp còn run sợ nhiều thứ, cảm giác mới đó thôi mà đến nay em cũng đã dạy qua 6 khóa – 1 con số không đáng kể với nhiều người, nhưng đối với 1 đứa mới ra trường như em thì đó là con số rất lớn. Ngày đầu chưa biết xưng hô như nào cho tiện, và còn ngại ngùng khi được học viên gọi là “sensei”. Nhiều lúc bị học viên hỏi vặn mà không biết làm như nào, hoặc nhiều lúc nói học viên không nghe tức đến phát khóc… Nhưng lúc nào em cũng thấy thương khóa đầu tiên mình dạy. Có thể do mình không biết cách dạy thú vị, hoặc trình độ còn chưa cao nên lỡ dập tắt ước mơ chinh phục tiếng Nhật của mọi người. Ngược lại, mọi người lại dạy em rất nhiều thứ, cách truyền đạt, cách xử lý các tình huống … Tiếp xúc với nhiều người em mới nhận ra thế giới xung quanh thật quá đỗi phức tạp. Bởi lẽ không chi có những học viên ngoan, học hành nghiêm túc mà còn có những học viên khó gần, học viên không chịu để người ít tuổi hơn mình đứng giảng bài, học viên đi học chỉ để … “thả thính” cô giáo. Nhưng lúng túng và thú vị nhất vẫn là những học viên nhỏ tuổi. Các em chưa hiểu hết được tiếng Việt nên cần phải giảng và tiếp cận bằng 1 cách khác, cách mà trẻ con có thể hiểu được… Qua quá trình làm việc tại Mina, bây giờ em tự thấy bản thân mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Bạn bè thầy cô cũng nhận xét đã tự tin hơn trước. Đó là điều mà Mina và các bạn học viên đã dạy cho em – và em trân trọng điều đó.

3. Lưu ý khi dạy tiếng Nhật
Để dạy được người khác thì em nghĩ quan trọng nhất đó là nắm vững kiến thức trình đồ mà mình dạy. Tất nhiên, nắm vững không phải là cái gì mình cũng phải biết, vì bản thân mình cũng chỉ là người nước ngoài học tiếng Nhật, nên đương nhiên là sẽ có cái mình không hiểu được. Nhưng ít nhất là những kiến thức cơ bản mình phải nắm được để học viên tin tưởng mình, từ đó mới dễ hợp tác được. Bên cạnh đó sự tự tin cũng khá quan trọng. Nếu không tự tin mình sẽ không thể nào truyền tải được nội dung mình muốn nói. Và học viên cũng vì thấy mình run mà nghi ngờ vào thực lực của mình. Nên đặt mình vào tâm thế của mỗi học viên, những người lần đầu biết đến tiếng Nhật để dạy.

Nhờ có sự nỗ lực và cố gắng không ngừng, lớp học của Đỗ Nhung sensei luôn đạt kết quả tốt, vui vẻ và đoàn kết. Các học viên trong lớp học tập tích cực và tham gia sôi nổi hết mình vào các hoạt động chung tại Mina như hoạt động giao lưu văn nghệ và cuộc thi rung chuông vàng nhân kỷ niệm sinh nhật Mina 6 tuổi. Tập thể lớp do Đỗ Nhung sensei giảng dạy đã được Trung tâm tặng giấy khen và phần thưởng.

Bật mí là Nhung Sensei quê ở Hải Phòng và vào Mina từ tháng 10/2015. Chúc Nhung Sensei luôn yêu đời và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường đã chọn.